เปิดประเทศเต็มรูปแบบ ดันนักท่องเที่ยวต่างชาติครึ่งปีหลัง

สรุปประเด็นสำคัญ

  • ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดการณ์นักท่องเที่ยวในช่วงครึ่งปีหลังของปี 65 จะมีจำนวน 5 ล้านคน หรือขยายตัว 160% จากครึ่งปีแรกที่มีจำนวน 2 ล้านคน จากการเริ่มเปิดประเทศเต็มรูปแบบตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 65 เป็นต้นไป
  • นักท่องเที่ยวจากเอเชียตะวันออกจะกลับมาเป็นแรงขับเคลื่อนตลาดท่องเที่ยวไทย เช่น อินเดีย มาเลเซีย สิงคโปร์ เป็นต้น
  • ตลาดนักท่องเที่ยวจากยุโรปยังได้รับแรงกดดันจากสถานการณ์รัสเซีย-ยูเครน และสงครามพลังงาน แต่หากเหตุการณ์ไม่รุนแรงขึ้น คาดว่าจะเห็นการฟื้นตัวในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 65 ในขณะที่นักท่องเที่ยวจากภูมิภาคอื่นน่าจะยังฟื้นตัวได้ดี

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย – 8 ก.ค. 65

ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 65 ไทยเปิดประเทศรับชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวได้ตามปกติ โดยการยกเลิก Thailand Pass และยกเว้นเงินประกันสุขภาพ  ซึ่งนับเป็นปัจจัยบวกสำคัญต่อการท่องเที่ยวไทย โดยเฉพาะในช่วงครึ่งหลังปี 65 ซึ่งเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวสำคัญ ศูนย์วิจัยกสิกรไทยประเมินว่านักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทยน่าจะมีจำนวนราว 5.0 ล้านคน หรือขยายตัว 160.0% จากช่วงครึ่งปีแรกที่มีจำนวนกว่า 2.0 ล้านคน  ส่งผลให้ตลอดทั้งปี 65 นักท่องเที่ยวต่างชาติน่าจะมีจำนวน 7.2 ล้านคน จากเดิมที่คาดไว้ที่ 4.0 ล้านคน สร้างรายได้ราว 4.05 แสนล้านบาท  โดยในช่วงที่เหลือของปี นักท่องเที่ยวจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกจะกลับมาเป็นแรงขับเคลื่อนตลาดต่างชาติเที่ยวไทย โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มาจากอาเซียน อาทิ นักท่องเที่ยวจากมาเลเซีย สิงคโปร์ และเวียดนาม ขณะที่คาดว่านักท่องเที่ยวจากประเทศอินเดียจะมีจำนวนมากเป็นอันดับ 1 ในปี 65 ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวราว 1.0 ล้านคน  

สำหรับตลาดนักท่องเที่ยวจากภูมิภาคยุโรป ยังคงมีความท้าทายมากขึ้นจากสถานการณ์รัสเซีย-ยูเครน รวมถึงมาตรการคว่ำบาตรเศรษฐกิจรัสเซีย ที่น่าจะส่งผลต่อการฟื้นตัวของตลาดนักท่องเที่ยวจากรัสเซียและยุโรปตะวันออกในช่วงที่เหลือของปี ขณะที่ตลาดนักท่องเที่ยวจากประเทศอื่นในภูมิภาคยุโรป ยังคงต้องติดตามสถานการณ์สงครามพลังงานที่เกิดขึ้นระหว่างรัสเซียและประเทศในยุโรปอย่างใกล้ชิด ซึ่งหากเหตุการณ์ไม่รุนแรงขึ้น ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีน่าจะเห็นการฟื้นตัวของตลาดนักท่องเที่ยวยุโรปในไทย โดยเฉพาะจากเยอรมนี สหราชอาณาจักรและสแกนดิเนเวีย  ขณะที่นักท่องเที่ยวจากภูมิภาคอื่น น่าจะยังฟื้นตัวได้ดี ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวจากภูมิภาคตะวันออกกลาง และนักท่องเที่ยวจากภูมิภาคโอเชียเนีย อย่างไรก็ตามหลายประเทศทั่วโลกยังคงเผชิญกับราคาพลังงานที่ปรับตัวสูงขึ้นและภาวะเงินเฟ้อที่เร่งตัวขึ้น โดยภาระรายจ่ายที่ปรับตัวสูงขึ้นตามมายังอาจส่งผลต่อความเชื่อมั่นและการตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศในช่วงที่เหลือของปีนี้อีกด้วย

ข้อมูลจาก : ศูนย์วิจัยกสิกรไทย บทความเมื่อวันที่ 8 ก.ค. 65

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *